10 bước để trở thành một người lắng nghe xuất sắc
Loading...
Trong cuộc sống công nghệ cao, tốc độ cao ngày nay, chúng ta rất ít khi thực sự lắng nghe người khác nói. Vì vậy những người biết cách lắng nghe trở thành những người khó tìm trong xã hội. Bài viết này trong tạp chí Forbes sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe của mình rõ rệt.
tienganhhay.com
Bước 1: Đối mặt với người nói và nhìn vào mắt họ.
Nói chuyện với một người khi họ đang nhìn vào màn hình máy tính hay nhìn ra cửa sổ giống như bạn đang cố nhắm vào mục tiêu di động vậy. Bạn hãy chú ý xem mình đã làm người đó chú ý bao nhiêu phần trăm vào lời nói của mình. Nếu bạn đang trò chuyện với trẻ con, bạn có thể yêu cầu Look at me when I talking to you, nhưng bạn không được nói vậy với bạn bè hay đồng nghiệp nhé.
tienganhhay.com
Trong hầu hết văn hóa phương Tây, nhìn vào mắt khi nói được xem như điều kiện cơ bản nhất của một cuộc trò chuyện. Nếu có ai đó nói chuyện với bạn, hãy thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương bằng cách hướng mặt về phía họ. Đặt tờ báo xuống, dẹp điện thoại sang một bên hoặc tạm gạt đi bất kỳ vật gây xao nhãng nào giữa hai người. Sau đó nhìn vào người kia, thậm chí cả khi người kia không nhìn bạn. Bạn có thể bỏ qua những cử chỉ của người khác, nhưng phải giữ cho bản thân mình thói quen đó.
tienganhhay.com
Bước 2: Tập trung chú ý, nhưng hãy thả lỏng.
Sau khi đã có “eye contact", hãy thư giãn. Đừng nhìn chằm chằm vào đối phương như kiểu soi mói hay quá căng thẳng. Bạn có thể nhìn đi chỗ khác một chút rồi trở lại câu chuyện như những người bình thường. Điều quan trọng nhất là phải chú ý vào điều đối phương đang nói.
tienganhhay.com
Cố gắng đừng để mình bị xao nhãng bởi những suy nghĩ, cảm xúc lan man hoặc thành kiến cá nhân.
tienganhhay.com
Bước 3: Giữ một cái đầu cởi mở.
Hãy lắng nghe mà không đánh giá hay phán xét người khác bởi những thứ người đó nói với bạn. Nếu những gì họ nói đánh động bạn, hãy tiếp tục cảm nhận điều đó nhưng đừng tự nhủ rằng “Làm vậy đúng là ngu quá”. Ngay khi bạn hưởng thụ sự phán xét của bản thân, bạn đã tổn hại đến hiệu quả của quá trình lắng nghe.
tienganhhay.com
Đừng nhảy đến kết luận ngay. Hãy nhớ rằng người kia đang dùng ngôn ngữ để thể hiện lại những suy nghĩ và cảm xúc trong đầu họ. Bạn sẽ không thể biết tường tận nếu không lắng nghe kỹ và hết câu chuyện.
tienganhhay.com
Đừng trở thành một kẻ cướp lời. Đôi khi có người nói chậm và bạn cắt ngang lời anh ta và nói tiếp đoạn còn lại giùm cho anh ta. Điều này gây ra sự khó chịu và chưa chắc những gì bạn nói tiếp là đúng với những gì anh ta định nói.
tienganhhay.com
Bước 4: Nghe từng từ và hình dung ra bức tranh mà người kia đang nói.
Để đầu óc bạn hình dung ra những thông tin được nhắc đến. Nếu phải nghe một bài dài, hãy tập trung và nhớ lưu ý những câu/ từ quan trọng.
tienganhhay.com
Khi đến lượt bạn lắng nghe, đừng mất thời gian vào việc lên kế hoạch xem phải nói gì tiếp theo. Bạn không thể vừa nghĩ mình phải nói gì vừa lắng nghe người khác nói cùng lúc. Chỉ nghĩ về những gì người kia đang nói thôi.
tienganhhay.com
Hãy nhớ, tập trung vào những gì người kia nói, dù nó có làm bạn chán đến đâu. Khi đầu óc bạn bắt đầu lan man, hãy lập tức tập trung lại.
tienganhhay.com
Bước 5: Đừng cắt ngang và chèn giải pháp của bạn vào.
Trẻ em thường được dạy rằng ngắt lời người khác là bất lịch sự. Khi bạn ngắt lời người khác, bạn đang đưa ra một trong những thông điệp:
tienganhhay.com
• I’m more important than you are.
Tôi quan trọng hơn bạn.
tienganhhay.com
• What I have to say is more interesting.
Những gì tôi muốn nói thú vị hơn.
tienganhhay.com
• I don’t really care what you think.
Tôi không thực sự quan tâm suy nghĩ của bạn đâu.
tienganhhay.com
• I don’t have time for your opinion.
Tôi không có thời gian nghe (hết) quan điểm của bạn.
tienganhhay.com
Hãy nhớ khi người khác nói chuyện với bạn về vấn đề của họ, đa số họ không muốn nhận lời khuyên của bạn đâu. Nếu có, họ sẽ chủ động hỏi bạn cho lời khuyên, còn không, họ chỉ muốn bạn lắng nghe và thấu hiểu vấn đề của họ. Trong những trường hợp bạn thấy cần thiết phải đưa ra lời khuyên, ít nhất hãy hỏi ý người kia Would you like to hear my ideas? Bạn có muốn nghe ý kiến của tôi không?
tienganhhay.com
Bước 6: Đợi người kia ngưng để nói những câu làm rõ vấn đề.
Khi bạn không hiểu điều gì, lẽ dĩ nhiên bạn phải hỏi lại cho rõ. Nhưng thay vì cắt ngang, bạn hãy chờ đến khi người kia tạm ngưng rồi hỏi Back up a second. I didn’t understand what you just said about… Vừa nãy, tôi chưa hiểu rõ ý của anh khi nói về…
tienganhhay.com
Bước 7: Chỉ hỏi những câu để làm rõ ý.
Bữa trưa, một đồng nghiệp hào hứng kể với bạn về chuyến du lịch của cô ấy tới Vermont và mọi thứ tuyệt vời mà cô ấy đã làm và tận hưởng. Giữa câu chuyện, cô ấy bảo đã đi chung vài ngày với một người bạn chung. Bạn nhảy vào hỏi ngay Oh, I haven’t heard from Alice in ages. How is she? Ồ lâu rồi tôi chưa nghe tin gì về Alice hết, cô ấy sao rồi? Sau đó, hai bạn sẽ bắt đầu nói về Alice, chuyện cô ấy đã li hôn ra sao, nuôi con thế nào…
tienganhhay.com
Dạng hội thoại đó vẫn thường xảy ra, những câu hỏi của chúng ta dẫn câu chuyện của người nói đi theo một hướng khác, hướng mà họ không có ý định kể hoặc và cả hai không biết câu chuyện sẽ đi tới đâu.
tienganhhay.com
Khi bạn để ý thấy câu hỏi của mình đã đưa vấn đề đi lệch hướng, hãy có trách nhiệm đưa vấn đề về vị trí cũ bằng những câu như It was great to hear about Alice, but tell me more about your adventure in Vermont. Thật vui kho nghe tin về Alice, nhưng nói thêm với tôi về chuyến du lịch Vermont của bạn đi.
tienganhhay.com
Bước 8: Hãy cố cảm nhận điều người nói cảm nhận.
Nếu bạn thấy buồn khi người kia đang diễn đạt nỗi buồn của họ, vui khi họ vui và lo sợ khi người kia mô tả nỗi sợ của họ, và bạn thể hiện những điều ấy qua nét mặt hoặc lời nói - vậy thì bạn là một người lắng nghe rất tốt đấy.
tienganhhay.com
Để có sự đồng cảm, bạn phải đặt mình vào vị trí đối phương và giả sử rằng mình chính là người ấy trong lúc đó. Đây không phải việc dễ làm đâu, nó sẽ tốn năng lượng và sự tập trung của bạn đấy. Nhưng khi làm được rồi, bạn sẽ gây được hiệu quả không ngờ trong các cuộc trò chuyện.
tienganhhay.com
Bước 9: Đưa ra những phản hồi thông thường.
Hãy cho người kia thấy bạn hiểu vấn đề bằng cách nói những câu như You must be thrilled! Bạn chắc phải sợ lắm. What a terrible ordeal for you. Thật là một sự thử thách kinh khủng cho bạn. I can see that you are confused. Tôi có thể thấy là bạn bị bối rối.
tienganhhay.com
Nếu cảm xúc của đối phương không rõ ràng hoặc bị che giấu, bạn chỉ cần gật đầu và biểu lộ sự theo kịp câu chuyện bằng những từ “uh huh", “hmmm”.
tienganhhay.com
Bước 10: Lắng nghe những điều người kia không nói.
Đôi khi người ta chỉ nói lời ngoài mặt nhưng trong lòng không có cùng suy nghĩ, những lúc đó bạn cần quan sát ánh mắt, cử chỉ, nét mặt… để biết vấn đề đang được nói và cảm xúc thật có mâu thuẫn hay không.
Loading...
Nguồn: Forbes.com - TiengAnhHay.com dịch
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact