Để có buổi thuyết trình bằng tiếng anh thành công
Loading...
Nếu bạn đang làm trong một môi trường quốc tế năng động thì việc phải trình chiếu slide và thuyết trình một dự án hay truyền một ý tưởng nào đó của mình trước mọi người bằng tiếng Anh ngày càng phổ biến.
tienganhhay.com
Dưới đây là một số bí quyết được đúc kết lại từ kinh nghiệm của giảng viên tại Ms Hoa TOEIC, hi vọng nó như một cẩm nang thu nhỏ đối với các bạn sinh viên và người đi làm, những người đang và sẽ làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh hàng ngày năng động.
tienganhhay.com
Khâu chuẩn bị tốt quyết định phần lớn cơ hội thuyết trình bằng tiếng Anh thành công
Trước hết bạn phải xác định được mục đích của bài thuyết trình. Ví dụ đó là một bài để giảng dạy, đào tạo, để thuyết phục hay là để tiếp thị bán hàng… Mục đích càng rõ ràng cơ hội để người nghe tiếp thu vấn đề càng nhiều hơn.
tienganhhay.com
Bạn cần phải biết rõ ràng đối tượng thuyết trình là ai, bao nhiêu người? Họ đã biết những gì về nội dung bạn sắp đưa ra và họ mong muốn gặt hái được gì sau khi nghe bạn nói? Đồng thời bạn cần phải biết mình thuyết trình ở đâu, khi nào, trong khoảng thời gian bao lâu? Ở đó có phương tiện máy móc gì hỗ trợ cho bài nói của bạn? Cách bố trí chỗ ngồi như thế nào để đạt hiệu quả tiếp thu tốt nhất?…
tienganhhay.com
Thông thường một bài thuyết trình bằng tiếng Anh gồm ba phần: Phần mở đầu nêu mục đích và nội dung chính bạn sẽ trình bày; Phần thân bài phát triển những ý chính đó và Phần kết bài tóm được nội dung bạn đã nói kèm theo thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về chủ đề, đề tài của bạn và phát triển thành các ý tưởng.
tienganhhay.com
Hãy làm các tấm cards (thẻ) ghi ngắn gọn những ý chính sẽ nói trong bài thuyết trình. Chúng sẽ giúp bạn nhớ lại nhanh chóng các ý chính mà không cần phải đọc nhiều.
tienganhhay.com
Các phương tiện trợ giúp bài thuyết trình của bạn thường là máy chiếu, máy tính, chuẩn bị nội dung chính trên powerpoint hay mindmapping, tranh ảnh, đồ thị… Các phương tiện nhìn nên: Đủ lớn để khán giả có thể thấy rõ. Được đặt tại vị trí dễ nhìn. Đơn giản và dễ hiểu.
tienganhhay.com
Muốn thuyết trình bằng tiếng Anh thành công và hiệu quả đòi hỏi bạn phải tập dượt nhiều lần trước ngày thuyết trình. Hãy tưởng tượng hình ảnh bạn thuyết trình trước mọi người và đặt ra các tình huống khác nhau bạn sẽ có cảm giác và cách giải quyết như thế nào. Chính những trải nghiệm nhỏ và sự chuẩn bị đó sẽ giúp bạn thành công hơn khi bước vào một buổi thuyết trình thực sự. Đặc biệt đối với thuyết trình tiếng Anh, tập nói trước nhiều lần sẽ giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, trôi chảy hơn.
tienganhhay.com
Khâu trình bày bài thuyết trình bằng tiếng Anh
Mục đích của thuyết trình bằng tiếng Anh là phải giao tiếp tiếng Anh tốt được với người nghe. Phần lớn mọi người hay ngại nói trước đám đông. Yếu tố đầu tiên khiến bạn khó có bài thuyết trình tốt do tâm lý thiếu tự tin. Bạn cảm thấy mình “run quá” khi đứng trước đám đông, chính điều đó làm hạn chế khả năng thực sự của bạn. Hãy tin rằng bạn có khả năng nói. Hãy tin rằng mọi người sẽ ủng hộ bạn khi bạn thuyết trình. Tự tin vào mình bao nhiêu sẽ giúp bạn có cơ hội thành công bấy nhiêu.
tienganhhay.com
Để truyền tải được những nội dung của bài thuyết trình, hãy cố gắng nói một cách tự nhiên, như đang trò chuyện với khán giả. Tránh nói một cách đều đều, cũng không nên chỉ nhìn và đọc lại bài thuyết trình đã chuẩn bị sẵn. Bạn nên chú ý đến trang phục của chính bạn. Trang phục thoải mái, phù hợp sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn khi giao tiếp tiếng Anh với khán giả.
tienganhhay.com
Tiếp đến hãy chứng tỏ quan điểm rõ ràng và tích cực, niềm yêu thích về chủ đề bạn đang nói thông qua giọng nói và các biểu cảm trên nét mặt. Phát âm tiếng Anh rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với khán giả của bạn.
tienganhhay.com
Bên cạnh ngữ điệu giọng nói, khả năng giao tiếp bằng mắt hay sự di chuyển của bạn cũng là những yếu tố đặc biệt ảnh hưởng đến hiệu quả bài thuyết trình của bạn đấy.
tienganhhay.com
Về mặt ngôn ngữ
Bạn nên dành một lượng thời gian phù hợp để chuẩn bị cho phần ngôn ngữ trình bày. Vì tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn nên chú ý đến sự chính xác về cách phát âm tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh chuẩn hay cách dùng từ và ngữ sao cho phù hợp với ngữ cảnh nơi bạn đang thuyết trình.
tienganhhay.com
Nếu bạn muốn người nghe tiếp cận được vấn đề, hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải, ngôn ngữ bạn sử dụng phải đơn giản, cô đọng và rõ ràng. Hãy dùng những câu ngắn, cụ thể, tránh trừu tượng, không nên sử dụng biệt ngữ. Khi nghe thuyết trình, người nghe sẽ cảm thấy dễ dàng tiếp cận vấn đề hơn nếu bạn sử dụng những từ ngữ chỉ dẫn, chuyển ý thích hợp.
tienganhhay.com
Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng trong học tập và trong công việc. Nó đòi hỏi bạn cần có 1 chút năng khiếu hài hước, khả năng biểu cảm trước đám đông và những kỹ năng mềm cần thiết khác cho 1 buổi thuyết trình thành công nhất. Vì vậy bạn hãy cố gắng thường xuyên rèn luyện phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả để việc thuyết trình bằng tiếng Anh của bạn trước đám đông sẽ dần trở nên “nhỏ như con thỏ “nhé ^-^
tienganhhay.com
Chúc các bạn thành công!
Loading...
Nguồn: mshoatoeic.com
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact