Đừng quá sợ ngữ pháp
Loading...
Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, chắc ai đi học cũng đều được nghe thầy cô nói câu này vài lần. Mình cũng từng nghĩ câu này rất đúng cho đến khi… mình được học tiếng Anh! Lúc đó mình mới biết ngữ pháp của bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là “bão táp” với người học chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên bài viết này sẽ giúp bạn buông lỏng nỗi ám ảnh ngữ pháp và tập trung vào những điều cần thiết hơn.
tienganhhay.com
Đầu tiên, bạn hãy ghi nhớ một sự thật: Ngữ pháp không giúp bạn nói được tiếng Anh.
Để giúp bạn dễ hình dung, mình sẽ cho bạn làm quen với A (nhân vật này được mình hư cấu, phần lớn cuộc đời sẽ gắn với những câu chuyện hơi nhọ, xin lỗi A) Bạn A rất chăm chỉ học ngữ pháp, thuộc lòng các cấu trúc, biết các nguyên tắc chia động từ, chuyển đổi câu, chủ động bị động, gián tiếp trực tiếp, cầu khiến, phủ định… blah blah. Một ngày nọ, A đi chơi xa, A muốn trò chuyện với người ta. Sau vài câu chào hỏi thì A biết trường hợp này phải dùng thể bị động nè và thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn nè, nhưng mà A không thể tìm được từ vựng để gắn vào các công thức đó cho thành một câu giao tiếp hoàn chỉnh. Vì vậy A đứng đó, mặt nhăn nhó, thấy tiếng Anh quá khó.
tienganhhay.com
Mỗi khi bạn giao tiếp, cái cần thiết nhất là từ vựng, cách diễn đạt, các cụm từ chứ không phải các nguyên tắc ngữ pháp. Người bản xứ đâu có học tiếng Anh bắt đầu từ ngữ pháp, họ bắt đầu nghe rồi nói, sau khi họ biết nói rành rẽ rồi họ mới học ngữ pháp cơ mà: D
tienganhhay.com
Thứ hai, ngữ pháp là một câu chuyện dàiiiii không có hồi kết. Bạn không bao giờ biết hết tất cả các quy tắc ngữ pháp, sẽ luôn luôn có những ngoại lệ, có những trường hợp đặc biệt hoặc những động từ bất quy tắc lạ mà bạn chưa học đến v v… Ngồi trước một núi ngữ pháp chập chùng, bao la công thức sẽ khiến bạn hoa mắt, ngộp thở và một suy nghĩ sẽ chạy qua trong đầu “chắc không đời nào mình học hết đống này nổi”. Hơn nữa, nếu bạn có cố học hết mà không áp dụng thì kiến thức đó cũng “đi về nơi xa” mà thôi.
tienganhhay.com
Chỉ học những điểm ngữ pháp mà bạn cần thiết và muốn áp dụng vào thực tế. Học rồi xài liền, trong lúc xài thấy thiếu cái gì thì tìm đúng cái đó mà học, rồi lại thực hành ngay. Cứ vậy sẽ nhanh thuộc, mau áp dụng được.
tienganhhay.com
Thứ ba, quá coi trọng ngữ pháp sẽ khiến bạn thụt lùi. Càng biết nhiều ngữ pháp, bạn sẽ càng lo sợ nói sai, bạn sẽ tự ràng buộc mình vào những quy tắc cứng nhắc và (thậm chí) cho rằng người khác dùng sai tiếng Anh khi câu đó không giống với công thức ngữ pháp bạn đã học! Nhiều năm trước mình đã bị ném đá khi đăng câu “If you heat ice, it melts” lên page, nguyên nhân vì câu này không trùng khớp với 1 trong 3 loại mệnh đề IF mà thầy cô đã kẻ bảng, ghi công thức ở phổ thông. Giáo trình học cứng nhắc, đầy lý thuyết đã khiến chúng ta cứ thấy IF là tìm cách đưa về 1 trong 3 loại câu điều kiện, rồi gắn lên would, should, were, have… trong khi câu này chỉ sự thật hiển nhiên, chỉ cần thể hiện đơn giản vậy thôi.
tienganhhay.com
Bạn thấy đấy, học một ngôn ngữ nên bắt đầu từ những điều tự nhiên nhất, cứ nghe nhiều, nói nhiều rồi sẽ giỏi, không phải là ôm tập học thuộc công thức đâu.
tienganhhay.com
Thứ tư, bạn cần dẹp bỏ nỗi sợ hãi bị người khác cười chê khi nói tiếng Anh sai ngữ pháp. Nỗi sợ mình nói sai trước mặt người khác là nỗi sợ thực tế của nhiều người. Tuy nhiên dừng lại một chút để suy nghĩ xem, bất kỳ ai giỏi tiếng Anh đều có quãng thời gian nói rất tệ, họ nói sai và liên tục phạm lỗi nhưng dần họ sẽ quen và nói thành thạo. Đừng bao giờ sợ phạm lỗi khi giao tiếp, đây có thể là điều đưa bạn đi xa trong quá trình học ngôn ngữ đấy. Ngữ pháp không phải là ngôn ngữ, nó chỉ là lớp đánh bóng cho ngôn ngữ của bạn nghe có vẻ đúng hơn mà thôi.
tienganhhay.com
Đừng nghĩ nói sai ngữ pháp thì sẽ biến bạn thành một người kém cỏi trong mắt người khác, thật ra, khi trò chuyện mà cứ ừm àh ờh ờh thì mới khiến người khác cảm thấy khó chịu. Hãy cho mình được phép phạm lỗi, nói sai, nói vụng về; nhưng hãy duy trì việc nói đều đặn, bạn sẽ ngạc nhiên vì thay đổi của mình đấy.
tienganhhay.com
Thứ năm, theo như bài này nói thì làm sao biết mình nói đúng hay sai? Câu trả lời rất đơn giản, khi bạn nghe có vẻ quen tai là bạn đã nói đúng. Điều này cũng xảy ra khi bạn làm bài kiểm tra tiếng Anh, dạng bài điền từ vào chỗ trống, bạn chọn một từ nhưng không lý giải được tại sao là từ đó mà không là từ khác, đó là vì bạn đã nhìn quen mắt câu đó hoặc đọc lên nghe quen tai, nghe có vẻ đúng. Rất nhiều người học tiếng Anh đều học theo cách này, và đây cũng là cách học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhất.
tienganhhay.com
Muốn được vậy thì bạn phải nghe nhiều, đọc nhiều nhiều để não quen với tiếng Anh bạn nhé.
tienganhhay.com
Cuối cùng là không có một công thức nào đúng với tất cả mọi người. Tùy theo mục đích và khả năng mà bạn sẽ phải tự thiết kế cho mình một kiểu học phù hợp. Nếu bạn chú trọng tiếng Anh nghe nói, giao tiếp thực tế thì không cần đặt nặng ngữ pháp, nếu bạn học tiếng Anh với mục đích để viết lách hoặc liên quan đến học thuật ngôn ngữ thì bạn cần học ngữ pháp có đầu tư hơn.
tienganhhay.com
Hẹn gặp bạn ở bài sau nhé. Chúc bạn tìm thấy niềm vui trong việc học tiếng Anh :)
Loading...
Tác giả: Ad Mặt Mèo.
Nguồn: tienganhhay.com
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact