IELTS Reading: Bí quyết đạt 9 điểm của các cao thủ.
Loading...
Vượt qua “chướng ngại vật” IELTS Reading không phải là điều dễ dàng đối với các thí sinh trên toàn thế giới, kể cả người bản ngữ. Thế nhưng, rất nhiều thí sinh Việt Nam đã thi IELTS và đạt được điểm 9 tối đa ở kỹ năng Đọc.
Hãy cùng chúng tôi phỏng vấn một số “cao thủ” đạt điểm 9. 0 Reading khi thi IELTS với Hội đồng Anh về các chiến lược làm bài và luyện các kỹ năng đọc cho IELTS.
tienganhhay.com
Yes, No, Not Given có còn là nỗi sợ hãi?
Nguyễn Minh (thí sinh Việt Nam thứ 2 đạt điểm 9 tổng thể của IELTS): Cách tốt nhất để đối phó với dạng câu hỏi khó “nhằn” Yes/No/Not Given là không được chỉ dựa vào đoán mò. Nếu câu trả lời là Yes hay No, thì nội dung đó được thể hiện rất rõ ràng trong bài đọc. Trong trường hợp Not given, thì thông tin đưa ra thường không rõ ràng hay cụ thể.
Đinh Hoàng Anh: Một số mẹo để làm dạng bài này: hầu hết các câu có các từ: absolutely, definitely, every, all… đều là False/ No. Với những câu đã tốn nhiều thời gian, các bạn hãy mạnh dạn điền Not Given. Cẩn thận với những câu hỏi về “The author believes/ thinks that…”; nhiều khả năng những ý này sẽ trái ngược với các thông tin được cung cấp.
Lê Phan: Đầu tiên cần scan keywords, ưu tiên các danh từ vì sẽ dễ tìm thấy hơn. Sau đó, đọc thật kỹ đoạn xung quanh câu có keyword. Cần cẩn thận nhất là trường hợp Not Given. Có thể keywords hoàn toàn không được đề cập gì trong bài hoặc được đề cập trong bài nhưng không giống với trong câu hỏi, do đó cần đọc thật kỹ để tránh bị ‘bẫy’.
tienganhhay.com
Quản lý thời gian như thế nào?
Nguyễn Minh: Chỉ nên dành 5 phút để đọc lướt (skim), 3/4 thời gian còn lại tìm cách trả lời câu hỏi bằng cách quay trở lại bài đọc và tìm thông tin trả lời trong các đoạn văn cụ thể.
Đinh Hoàng Anh: Nên đọc câu hỏi trước khi làm để tìm thông tin trong bài. Không như bài Listening, 3 bài Reading thường có độ khó ngang nhau và trong cùng một bài thì các câu hỏi càng về cuối càng khó. Vì vậy không nên cố làm các câu khó cuối mỗi bài để tránh mất nhiều thời gian.
Trương Thị My: Khi mình tham gia buổi hội thảo “Tư vấn kỹ năng làm bài thi IELTS” do Hội đồng Anh tổ chức, kinh nghiệm rất quý báu với mình là bí quyết “15-20-25”, có nghĩa là dành 15 phút để đọc Bài 1, 20 phút cho Bài 2 và 25 phút cho bài 3 vì các bài có độ khó và dài tăng dần lên.
tienganhhay.com
Cách xử lý một chủ đề hoàn toàn xa lạ?
Nguyễn Minh: Nếu đã có một mức độ tiếng Anh căn bản, bạn có khả năng để hiểu được bài đọc của IELTS, mặc dù bài đó có nhiều từ khó đến đâu. Vì bạn chỉ cần đọc để hiểu ý, chứ không phải từng từ một. Vì thế, nếu gặp một chủ đề lạ, hãy đừng hoảng sợ. Toàn bộ câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài đọc, và các từ chuyên môn khó cũng sẽ được giải thích trong bài.
Đinh Hoàng Anh: Hầu như các từ không quen thuộc trong mỗi bài đọc đều là danh từ và sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài và cả trong các câu hỏi. Có thể tận dụng những ngữ cảnh này để đoán nghĩa của từ.
tienganhhay.com
Nên luyện IELTS Reading như thế nào?
Nguyễn Minh: Cần tạo ra cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, bằng cách tận dụng từng cơ hội trong ngày để sử dụng tiếng Anh. Có thể từ những điều nhỏ nhất như thay đổi chế độ sử dụng tiếng trên facebook của bạn sang tiếng Anh.
Đinh Hoàng Anh: Quan điểm của mình là bài Reading kiểm tra kĩ năng đọc hiểu, chứ không phải là kiểm tra vốn từ. Các bạn không thật sự cần phải học nhiều từ mới (nhất là lúc sát ngày thi), vì đây là cả một quá trình lâu dài, không thể nâng cao trong một thời gian ngắn, và từ vựng trong bài Reading cũng vô cùng đa dạng, khả năng trúng được một vài từ là không nhiều). Các bạn nên tập trung luyện kĩ năng đọc hiểu, tức là không biết hết tất cả các từ, thậm chí không biết rất nhiều từ nhưng vẫn hiểu được phần lớn bài.
tienganhhay.com
Nguồn tài liệu học IELTS Reading được sử dụng trong quá trình học?
Nguyễn Minh: Cách tốt nhất để luyện kỹ năng đọc là bạn hãy đọc những gì mà bản thân thích vì bạn sẽ học được nhiều từ những gì mình làm theo sở thích hơn là “gánh nặng”.
Lê Phan: Theo mình thì các bạn nên chia theo chủ đề đọc (môi trường, nền văn hóa, giáo dục…), và tập đọc các bài viết trên Wikipedia theo chủ đề đó (nếu đọc được các bài viết chuyên ngành thì càng tốt nhưng nếu đã đọc được rồi thì chắc cũng không cần tới nhiều tips nữa). Quan trọng nhất là đọc đều để hình thành cảm giác quen đọc về một chủ đề, và nên có sổ tay để ghi từ mới khi đọc.
tienganhhay.com
Bí quyết riêng của các “cao thủ”?
Nguyễn Minh: Bí quyết của mình là không có bí quyết gì cả. Bài thi IELTS được lên nội dung sử dụng tiếng Anh phổ biến, chứ không mang tính chất đánh đố. Quan trọng nhất là bạn cần làm quen và kiểm soát stress khi làm bài, qua đó các phán đoán của bạn mới có thể logic được.
Đinh Hoàng Anh: Việc tự luyện bài không nhất thiết phải được thực hiện trong một không gian giống y như trong phòng thi. Bất cứ khi nào có 20 phút bạn đều có thể luyện được (mình luyện rất nhiều lần trong khi nghỉ giữa giờ ở lớp. Điều này làm cho việc làm bài trở nên rất gẫn gũi và tạo cảm giác thoải mái khi thi.
Lê Phan: Hình thành thói quen đọc chủ động, sau khi đọc lướt xong một đoạn ghi ngắn gọn nên sang bên cạnh trang giấy ý chính của đoạn đó. Nên có bạn luyện cùng để tạo không khí cho các buổi tự học. Có thể đăng ký học IELTS với các thầy cô giàu kinh nghiệm, và lớp học không quá đông.
Loading...
Nguồn: Saga / Trí Thức Trẻ
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact