IELTS Speaking: 6 điều cần tránh theo chuyên gia Hội Đồng Anh
Loading...
6 lời khuyên bạn không nên bỏ qua cho bài thi IELTS SPEAKING từ ngài Chris Pell - chuyên gia tiếng Anh Hội đồng Anh.
tienganhhay.com
Đừng học thuộc câu trả lời
Nhiều người cho rằng cách tốt nhất để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking là học thuộc lòng câu trả lời mẫu có sẵn. Nhận định này hoàn toàn sai lầm vì giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra câu trả lời của bạn là học thuộc và sẽ hỏi thêm nhiều câu hỏi khó hơn. Khi đó, điểm số tối đa của bài thi thường chỉ đạt tối đa 6.0
tienganhhay.com
Đừng lo lắng vì ý kiến của giám khảo
“Always remember: Your opinion is not fact. It’s just an opinion” - Luôn nhớ rằng: Ý kiến không phải là sự thật. Ý kiến chỉ là ý kiến”.
Điều này cũng đúng với bài thi IELTS của bạn. Giám khảo sẽ không quá chú ý đến ý kiến của bạn, họ chỉ chú ý cách diễn đạt và khả năng trình bày của bạn - Trong thang điểm Speaking IELTS chỉ dựa trên 4 tiêu chí: Trôi chảy (Fluency and Coherence), Vốn từ vựng (Lexical resource), Ngữ pháp (Grammatical range and accuracy) và Phát Âm (Pronunciation).
tienganhhay.com
Đừng dùng quá nhiều từ vựng khó
Những từ vựng quá phức tạp và học thuật trong bài thi nói là không thực sự cần thiết. Ví dụ, bạn dùng các từ nối quá trang trọng như “conversely”, “Nevertheless”, “To put it briefly” phần trả lời của bạn sẽ giảm tính chất tự nhiên của một hội thoại thông thường. Bên cạnh đó, việc thể hiện bạn biết quá nhiều từ vựng mà không thực sự hiểu toàn bộ nghĩa của từ sẽ làm bạn mất điểm.
Lời khuyên của 1 examiner là hãy dùng quy tắc 100%: Nếu bạn không chắc chắn 100% về nghĩa và loại từ, đừng sử dụng nó.
tienganhhay.com
Đừng cố thể hiện khả năng về ngữ pháp
Cũng tương tự như phần trên, lời khuyên dành cho bạn là không nên sử dụng những cáu trúc ngữ pháp mà bạn không chắc chắn 100% là nó đúng. Viêc sử dụng quá nhiều cấu trúc phức tạp để thể hiện đôi khi mang lại kết quả ngược lại. Một số thì như future perfect continuous (tương lai hoàn thành tiếp diễn), past perfect continuous (quá khứ hoàn thành tiếp diễn)… thường dư thừa và không phù hợp trong văn nói. Nghĩ trước về các cấu trúc ngữ pháp mình thường dùng để nói theo chủ đề như:
• Đưa ra ý kiến: In my opinion, In my point of view
• Đưa ra nhận định trái chiều: but, however, although, while, whereas
• Nhấn mạnh: Actually, truly, really
• Từ đệm: so on, also, maybe
tienganhhay.com
Đừng giữ im lặng quá lâu
Lời khuyên là ban hãy nói tự nhiên nhất vì bạn sẽ mất 0,5 điểm nếu giữ im lặng liên tục trong 10 giây. Không dễ để một người không phải là người bản ngữ nói lưu loát trong 3 - 4 phút. Vì thế, bạn cần tập luyện cho bài thi trước đó. Trong tình huống bạn chưa thực sự nghĩ ra cây trả lời, đơn giản bạn chỉ cần thể hiện rằng mình chưa có kinh nghiệm và hiểu biết về vấn đề này. Giám khảo luôn chấp nhận một câu trả lời như: “I don’t have much knowledge of this subject, but I think…” hoặc “I’m not really sure, but if I had to say…” và đưa ra nhận định của bản thân bạn.
tienganhhay.com
Đừng quá áp lực trước thái độ của giám khảo
Trong phần thi speaking, một giám khảo chuyên nghiệp là một người nghe khách quan nhất. Giám khảo sẽ không nhắc bạn nếu bạn nói quá nhanh hay quá nhỏ, họ chỉ nhắc bạn khi bạn trả lời không đúng mục tiêu câu hỏi. Trên thực tế, giám khảo sẽ cho phép bạn mắc lỗi và không bao giờ nhận xét tại chỗ. Vì thế, tự chủ trong bài nói của chính mình và đừng áp lực trước thái độ của giám khảo.
Loading...
Nguồn: Chris Pell – chuyên gia tiếng Anh Hội đồng Anh
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact