Kể bạn nghe...
Loading...
Ngày xửa ngày xưa, trong một ngôi nhà nhỏ ở cạnh bìa rừng có một admin page Học Tiếng Anh Miễn Phí ngồi xem bình luận trên facebook. Admin cuộn chuột mãi, cuộn mãi chỉ toàn thấy những lời cảm ơn hoặc những câu hỏi dễ thương hồn nhiên. Admin vui sướng lắm.
tienganhhay.com
Đột nhiên bầu trời nổi gió ào ào, cây cối nghiêng ngả rào rào, một comment xuất hiện trước mắt admin đầy bí ẩn: “Vớ vẩn, học tiếng Anh mà không có ngữ pháp thì làm sao nói được? Học có thứ tự, có phương pháp từng bước còn chưa chắc đã giỏi huống chi chỉ học mẫu câu kiểu này, bây giờ bày ra nhiều hình thức học tiếng Anh biến tướng nguy hại quá”. Đọc vừa xong cũng là lúc gió ngừng thổi, cây ngừng lay. Admin bèn ngồi lặng im trong đêm tối, bao phen định mỉm cười cho qua, nhưng không biết tại sao lại cào bàn phím gõ ra email này gửi đến các mems Học Tiếng Anh Miễn Phí yêu quý. (Hết mở bài)
tienganhhay.com
(Phần thân bài admin trò chuyện với bạn bằng giọng bình thường nha. Nói giọng truyện cổ tích mệt quá à.: v)
tienganhhay.com
Trước hết mình biết có nhiều người đồng ý với suy nghĩ của bạn ở trên (về việc phải học ngữ pháp trước, học bài bản từng bước vân vân) và bạn hoàn toàn có quyền chọn cách học mà bạn cho là đúng đắn. Tuy nhiên nếu bạn muốn học theo kiểu đơn giản hơn và tối ưu hơn thì mời bạn đọc bài viết này nhé.
tienganhhay.com
Mình từng là một đứa cuồng ngữ pháp. Hồi cấp 1 bị trường bắt đi thi học sinh giỏi môn tiếng Việt. Đề bắt phân tích chủ, vị các thể loại, phân tích xuôi rồi phân tích ngược. Đề có câu khó là phân tích chủ vị của câu “Bạc phơ mái tóc người cha", mình làm đúng câu đó nên mình rất tâm đắc. Nhưng khi lớn lên mình thấy những kiến thức đó ít dùng trong văn nói hàng ngày. Khi bạn trò chuyện, bạn nói “mái tóc người cha bạc phơ” hay “người cha mái tóc bạc phơ” thì mọi người đều hiểu cả. Tiếng Anh cũng vậy đó bạn. Giữa văn nói và văn viết là hai phạm trù khác nhau. Việc nói được tiếng Anh không liên quan gì đến việc nắm vững ngữ pháp. Bạn có thấy cha mẹ Tây nào dạy con tập nói mà đè ra bắt học 12 thì rồi câu bị động chủ động gì không? Cha mẹ chỉ nói câu đó nhiều lần cho con nói theo thôi à, sau này những đứa trẻ đi học mới bị nhà trường dạy cho ngữ pháp đó chớ. Ngôn ngữ nào cũng vậy hết, học nói trước khi học ngữ pháp là cách đúng đắn và nhanh chóng nhất đấy bạn.
tienganhhay.com
Nói như vậy không có nghĩa là mình cổ súy bạn nói “tiếng bồi” (I love toilet you là tôi yêu cầu bạn hay sugar you you go, sugar me me go là đường anh anh đi, đường tôi tôi đi) nha. Để mình nói bạn nghe cách đúng đắn nè: hãy tìm những cụm từ thông dụng nhất, những mẫu câu thông dụng nhất và học thuộc lòng chúng. Hãy tìm những nguồn uy tín để chắc là những gì mình học thuộc là đúng và không có sai sót và cứ thế học thôi.
tienganhhay.com
Đọc tới đây chắc có nhiều bạn thắc mắc rằng nếu học dễ thế thì người ta mở bao nhiêu trường, bao nhiêu trung tâm làm gì? Để mình kể bạn nghe một câu chuyện tự kể của một người dạy tiếng Anh nhé (bài đăng trên vnexpress lâu rồi mình không nhớ link), người ấy từ chỗ không biết chút gì về tiếng Anh đã dành thời gian 6 tháng chỉ để học các cụm từ thông dụng nhất và các mẫu câu. Sau 6 tháng người ấy chẳng những giỏi mà còn mở lớp dạy tiếng Anh và còn thuê thêm giáo viên nước ngoài về trợ giảng nữa. Nhưng điều trớ trêu là sau khi có trường của riêng mình rồi người ấy phải tạo ra một giáo trình giống với mô hình hiện nay để dạy học, giáo trình đó bao gồm “nghe - nói - đọc - viết” và có bài bản, có thứ tự, ngữ pháp này nọ… Bởi vì học sinh và phụ huynh sẽ không bao giờ tin vào phương pháp học tiếng Anh chỉ bằng cách học thuộc các cụm từ/ mẫu câu thông dụng, điều đó đi ngược lại với lòng tin của họ về sự khó khăn khi học ngôn ngữ và đi ngược lại những giáo điều mà nhà trường đã áp đặt bấy lâu nay. Vô tình người học phải trả tiền để đi đường vòng, để kéo dài thời gian nói được tiếng Anh của mình thêm mấy khoá học nữa, có người giữa chừng nản rồi bỏ cuộc luôn. Tiếng Anh mãi là điều ám ảnh.
tienganhhay.com
Bạn không cần phải nghe theo mình, bạn chỉ cần suy nghĩ kỹ những điều sau đây:
• Thuộc nhiều công thức ngữ pháp mà không có vốn từ nhét vào thì có nói được không?
• Bạn và nhiều người xung quanh đã học tiếng Anh theo kiểu cũ bao nhiêu năm nay, bây giờ có nói tiếng Anh được chưa? Nếu chưa thì đó có phải là cách học đúng đắn không?
• Bạn có thấy hoặc nghe kể về những người không biết tiếng Anh đi qua Mỹ sống một thời gian (làm việc và sống giữa người Mỹ nhé) thì tự nói được tiếng Anh không? Khi hoàn cảnh bắt buộc thì người ta sẽ học rất nhanh và rất hiệu quả chứ không cần theo các lớp căn bản nâng cao hay giáo trình bằng cấp gì cả.
tienganhhay.com
Mình đã nói hết những gì mình biết về vấn đề nói tiếng Anh rồi đó, tóm lại nếu bạn đặt mục tiêu học tiếng Anh là để bước ra ngoài nói chuyện tự tin không sợ gì thì từ bây giờ bạn phải tập trung học mẫu câu, cụm từ, cụm từ, mẫu câu… Tập phát âm, tập trò chuyện và đừng ngại nói sai, nói sai nói lại cho đúng không sao cả. Bạn đang học bạn có quyền phạm lỗi lầm (miễn sao đừng một lỗi phạm hai ba lần là được rồi :)
tienganhhay.com
Vậy nhé, nội dung đã cũ nhưng mình nghĩ lâu lâu nhắc lại cũng không thừa. Nhất là mình muốn khích lệ các bạn đã học theo kiểu thực dụng này chứ không quá coi trọng về ngữ pháp và mình muốn động viên các bạn khác hãy mạnh dạn học theo cách này để sớm nói được tiếng Anh. Cố lên các bạn nhé. ^^
Loading...
Tác giả: Ad Mặt Mèo.
Nguồn: tienganhhay.com
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact