Muốn nghe giỏi phải làm sao?
Loading...
Khi bạn làm admin một page học tiếng Anh được 6 năm, bạn sẽ có cơ hội được nghe những thành viên trong page mình tiết lộ nhiều nỗi niềm thầm kín… về chuyện học tiếng Anh thôi nha :)
tienganhhay.com
Từ những câu hỏi rất thực tế:
- Ad chia dùm em động từ abc này nha…
tienganhhay.com
Cho đến các câu hỏi “nguy hiểm” như:
- Em đang làm kiểm tra trong lớp, đề là xyz, ad ghi đáp án cho em liền nha
tienganhhay.com
Nhưng đó cũng chưa là gì so với các câu hỏi gây áp lực tâm lý cao cho người nghe:
- Hãy cho tui biết tại sao tui học tiếng Anh 7 năm rồi mà không nói được?
- Tui muốn học giỏi tiếng Anh thì phải bắt đầu từ đâu?
- Tại sao khi tui nói tiếng Anh, tui hiểu mà tây không hiểu?
tienganhhay.com
Sau một thời gian suy ngẫm nghiêm túc về vấn đề giao tiếp tiếng Anh, mình nghĩ rằng mấu chốt nằm ở vấn đề phát âm.
tienganhhay.com
Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn biết một từ vựng nhưng không biết cách phát âm đúng, bạn sẽ gặp khó khăn khi nghe từ đó. Bạn có nhớ hồi đi học, thầy cô cho nghe 1 đoạn văn, bạn cảm thấy mấy từ trong đó sao lạ quá, nghe không ra; nhưng khi xem bản text của đoạn văn đó thì bạn (đau lòng thay) lại phát hiện đó là những từ đã biết hết rồi.
tienganhhay.com
Khi bạn học từ vựng và phát âm sai, não của bạn sẽ ghi nhớ “đây là âm thanh của từ này", đó là lúc bạn vô tình tập cho tai của mình cách nhận ra từ đó. Rồi khi bạn đi phỏng vấn việc làm, người phỏng vấn đặt câu hỏi bằng tiếng Anh, bạn sẽ không nghe ra, không nghe ra bạn sẽ không hiểu, không hiểu sẽ không trả lời được, không trả lời được sẽ mất đi cơ hội, mất đi cơ hội thì lâu có việc làm, lâu có việc làm thì tương lai tăm tối… Tóm lại là mình đang làm quá lên để bạn ghi nhớ tầm quan trọng của phát âm thôi:D Đừng lo lắng nhé.
tienganhhay.com
Những gì bạn cần là tránh phạm phải sai lầm ngay từ đầu, bạn đừng bao giờ tự phát âm một từ bạn chưa biết, ngay cả khi từ đó trông dễ dàng và phổ biến. Bạn có biết từ Primer thường bị đọc sai là “pry-mer” trong khi đọc đúng phải là “prim-mer” và đồ hiệu Hermès thường được phát âm là “Herr-meez” trong khi phát âm đúng phải là “Air-mezz” không? Ở Việt Nam có người còn đọc Hermès thành “Hơi Mệt” nữa! Những gì bạn cần là đọc phiên âm trong từ điển uy tín (Cẩn thận: đừng mở các máy kim từ điển và các trang web từ điển Anh Việt), hãy tìm các từ điển đáng tin cậy như Cambridge, Oxford… để nghe cách phát âm bạn nhé.
tienganhhay.com
Nếu bạn thấy việc học tiếng Anh qua từ điển “chán như con gián” thì xem phim tiếng Anh cũng là một cách giúp bạn nâng cao phát âm vô cùng hiệu quả (và vui vẻ nữa). Bạn chỉ cần nghe một câu, bấm ngưng rồi tập nói y như vậy, không chỉ giúp bạn phát âm đúng mà còn tập cho ngữ điệu của mình tự nhiên nữa.
tienganhhay.com
Cùng với việc xem phim thì chơi game cũng là một cách hay.
Nghe đài cũng là một cách hay.
Nghe nhạc cũng là một cách hay.
tienganhhay.com
Nhưng chẳng có cách nào hiệu quả nếu bạn chỉ thực hành vài lần rồi bỏ. Cái khó của học tiếng Anh là ở chỗ đó. Nhiều người nói “tôi không sợ tiếng Anh, tôi chỉ sợ sự nhàm chán khi học nó ngày này qua ngày khác", bài viết sau mình sẽ chỉ cho bạn vài mẹo để tăng hứng thú học tiếng Anh.
tienganhhay.com
Chúc bạn có một tuần vui vẻ và đầy cảm hứng học tiếng Anh.
Loading...
Tác giả: Ad Mặt Mèo.
Nguồn: tienganhhay.com
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact