Não của bạn học tiếng Anh như thế nào?
Loading...
Bạn không hiểu vì sao mình đã học thuộc nhiều cấu trúc ngữ pháp, từ mới nhưng chỉ nhớ tạm thời rồi quên ngay sau đó? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ vấn đề và giúp bạn cải thiện tình hình học tiếng Anh của mình tốt hơn.
tienganhhay.com
Việc học thuộc lòng thật nhiều thông tin và từ vựng tiếng Anh cũng tốt, nhưng việc nói và nghe tiếng Anh lặp đi lặp lại là cách hiệu quả hơn nhiều để bạn sử dụng được tiếng Anh. Bởi vì não của bạn không phải là một chiếc container hoạt động theo kiểu càng nhồi nhét vào thì càng giỏi.
tienganhhay.com
Thay vào đó, bạn hãy tưởng tượng, não của mình gồm hai ngăn riêng biệt khi học ngoại ngữ.
tienganhhay.com
tienganhhay.com
Một phần của não bộ - ngăn thứ nhất chứa thông tin, còn gọi là phần kiến thức (Knowledge). Phần còn lại - ngăn thứ hai điều khiển hoạt động bạn có thể làm được như vẽ một bức tranh, lái một chiếc xe hay nói một ngôn ngữ. Đây gọi là phần thể hiện (Performance).
tienganhhay.com
Khi bạn học một thông tin mới trong tiếng Anh, nó sẽ đi vào ngăn Knowledge - Kiến thức. Kiến thức có thể tăng lên, nhưng điều này không nhất thiết tương đồng với việc khả năng tiếng Anh - phần thể hiện của bạn tốt lên.
tienganhhay.com
tienganhhay.com
Bạn trau dồi kiến thức tiếng Anh thông qua sách vở và nghe giáo viên dạy. Nhưng cách để cải thiện phần thể hiện lại là thông qua nghe, nói, đọc, viết. Hay nói cách khác, phần thể hiện được trau dồi thông qua việc thực hành. Bạn phải dùng những kiến thức đã học được vào những ngữ cảnh cụ thể.
tienganhhay.com
Ví dụ, khi bạn thường xuyên nghe tiếng Anh một cách tự nhiên, bạn sẽ bắt chước được những mẫu câu mà bạn nghe một cách vô thức, ngay cả khi bạn không thể hiểu nghĩa của những câu này là gì. Hay khi bạn dùng những từ mới học được vào việc nói tiếng Anh, bạn sẽ có thói quen dùng chúng một cách tự nhiên. Dần dần, các từ ngữ được xuất hiện và nói ra một cách tự động.
tienganhhay.com
Nói như trên không có nghĩa rằng việc chăm chỉ thu nhặt kiến thức không quan trọng. Khi bạn tập trung cao độ trong việc thu nhặt kiến thức, tiếng Anh của bạn vẫn có thể được cải thiện. Tuy nhiên, sự cải thiện này mang tính tạm thời. Khi bạn ngừng tập trung, bạn sẽ quay lại những thói quen cũ của mình.
tienganhhay.com
Do đó, điểm mấu chốt là phải xem thông tin như một công cụ. Học tiếng Anh và ghi nhớ từng chút quy tắc một. Sau đó, bạn luyện tập với những thông tin đã thu thập được cho đến khi chúng trở thành một phần tự nhiên trong não bộ. Lúc đó những ngôn ngữ tiếng Anh mà bạn đã học được sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.
Loading...
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact