Nên luyện giọng nào để thi IELTS hiệu quả?
Loading...
Rất nhiều bạn đặt câu hỏi này trên các diễn đàn cũng như trực tiếp hỏi thầy vì bối rối và lúng túng không biết nên luyện theo giọng (accent) British English (BE) hay American English (AE). Nhằm định hướng cho các bạn một cách rõ ràng nên luyện giọng nào khi luyện thi IELTS, thầy tư vấn cho các bạn về việc luyện giọng cho 2 phần IELTS Listening và Speaking.
tienganhhay.com
IELTS Listening
Trong phần thi IELTS Listening, đề bài thường cho nghe các loại giọng đa dạng, thí sinh có thể nghe giọng các loại giọng sau
• British English
• American English
• Australian English (giống BE nhưng “nặng” hơn)
• Canadian English (tương tự AE)
Thậm chí, không may có thể gặp Indian English nữa! Học viên của thầy chia sẻ là đã gặp trường hợp này, bản thân thầy cũng có lần nghe giọng người Trung Đông nói tiếng Anh nữa mới “ghê” chứ! Do đó, các bạn luyện nghe càng nhiều loại giọng càng tốt.
tienganhhay.com
Vậy luyện bằng cách nào? Kinh nghiệm của riêng thầy thì xem phim nói tiếng Anh là 1 nguồn luyện giọng cực kỳ phong phú và thực tế nhất, các bạn có thể nghe bất kỳ loại tiếng Anh nào hiện có trên thế giới, chuẩn cũng như không chuẩn. Bản thân thầy cũng sử dụng nguồn này một cách thường xuyên. Đồng thời nhờ vào thực tế sử dụng tiếng Anh trong thời gian du học cũng như trong công việc, thầy hầu như quen với các giọng tiếng Anh trên thế giới, trong đó có cả tiếng Anh của người Ấn Độ là “cơn ác mộng” của hầu hết các sĩ tử IELTS, nhờ thầy quen rất nhiều bạn sinh viên Ấn Độ khi học ở Úc và Mỹ.
tienganhhay.com
IELTS Speaking
Đối với phần thi IELTS Speaking thì vấn đề có phần đơn giản hơn khi các bạn nói. Nếu các bạn đã và đang sử dụng 1 trong 2 loại giọng Anh chuẩn: BE hay AE để nói, thì cứ thế mà luyện nói cho phần thi IELTS Speaking mà không cần phải mất công sức và thời gian đổi giọng của mình sang giọng khác. Điều quan trọng là các bạn phải phát âm (pronunciation) cho chuẩn. Khi các bạn hỏi thầy về vấn đề này thì thầy hay nói nữa đùa nữa thật rằng: Bạn nói giọng nào cũng được, BE hay AE, miễn sao đừng nói Vietnamese English thôi, vì giám khảo sẽ không hiểu bạn nói gì!???
tienganhhay.com
Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý về việc nghe giám khảo. Đa số giám khảo đều là người bản ngữ (native English speakers) và được đào tạo bài bản cho nên họ đều phát âm chuẩn. Bạn sẽ có thể gặp 2 loại giọng tiếng Anh là BE hay AE, nhưng cũng có thể giọng Australian English, nếu các bạn không luyện nghe các giọng này, các bạn sẽ ngồi… “thiền”! Như vậy, phần này cũng tương tự như phần luyện giọng cho phần thi IELTS Listening, các bạn phải luyện nghe càng nhiều giọng càng tốt và tập trung vào 4 loại giọng thầy đã liệt kê ở trên.
tienganhhay.com
Tóm lại, thi IELTS khi nói trong phần thi IELTS Speaking thì các bạn có thể nói giọng BE hay AE đều được miễn sao phát âm cho chuẩn. Còn khi nghe trong phần thi IELTS Listening và Speaking thì nên luyện nghe càng nhiều giọng càng tốt.
Loading...
Nguồn: thayvinhhuy.simplesite.com
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact