Phát hiện khoa học mới nhất về lợi ích của việc học tiếng Anh
Loading...
Trong vài thập kỉ qua, các nhà nghiên cứu đã bỏ nhiều thời gian ra để nghiên cứu những tác động sâu rộng của việc học tiếng Anh lên não bộ. Và bất ngờ là họ đã tìm ra vài lợi ích đáng ngạc nhiên liên quan đến việc thông thạo đa ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh. Hãy cùng tìm hiểu xem tiếng Anh sẽ thay đổi bạn theo những cách không ngờ tới như thế nào nhé.
tienganhhay.com
Giảm nguy cơ stress
Một nghiên cứu vào năm 2010 chỉ ra rằng những trẻ em biết nhiều ngôn ngữ hơn tiếng mẹ đẻ thường ít lo âu, cô đơn và buôn bã hơn. Chúng thường ít dính vào các cuộc đánh lộn với bạn bè và ít nổi cáu. Nói cách khác, chúng cảm thấy ít bị stress và đỡ “nhức đầu” hơn là “lũ” bạn đơn ngữ của chúng!
tienganhhay.com
Điều thú vị là, cho đến nay vẫn chưa có lí do xác đáng để giải thích vì sao việc nói được thêm một thứ tiếng lại dẫn đến sự khác biệt rõ ràng đến vậy trong tâm lý con người. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu về hiện tượng cho rằng việc hiểu được và tham gia vào nhiều nên văn hóa khiến những đứa trẻ song ngữ có một góc nhìn tình cảm rộng mở hơn và điều đó giúp chúng hạnh phúc và cân bằng hơn. Nếu mấu chốt của lợi ích cảm xúc từ song ngữ đến từ việc tăng cường sự cởi mở văn hóa trong lúc hiểu biết thêm một tiếng Anh khác, thì chúng ta có thể chắc rằng người lớn cũng có thể trở nên hiền hòa hơn, dễ tính hơn, hạnh phúc hơn từ việc học một thứ tiếng khác. Tất nhiên là chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cữu hơn để biết chắc chắn lý do đến từ đâu. Nhưng trong lúc này, nếu bạn muốn con bạn bớt “cãi vã” thì hãy mau đưa chúng vào các trường ngoại ngữ!
tienganhhay.com
Thay đổi cách nhìn nhận về sự việc
Nếu một con vịt được nuôi bởi một gia đình chó, thi nó sẽ kêu “cạp cạp” hay sủa “gâu gâu”? Các nhà nghiên cứu đã đưa ra câu hỏi này và nhiều câu tương tự khác (như là nếu một đứa trẻ người Anh được nuôi bởi một gia đình người Ý thì nó sẽ nói tiếng Anh hay tiếng Ý?) cho một nhóm những đứa trẻ từ 5 đến 6 tuổi, nhằm tìm hiểu cách trẻ em nhìn nhận về bản năng của con người.
tienganhhay.com
Những đứa trẻ xem bản năng con người là bẩm sinh và không thay đổi thường nói rằng con vịt sẽ kêu “cạp cạp” trong khi nhóm tin vào đặc điểm con người sẽ thay đổi theo môi trường thì có xu hướng trả lời rằng con vịt sẽ sủa. Điều thú vị ở đây là các nghiên cứu này chỉ ra rằng, cho dù đứa trẻ đó chỉ biết tiếng mẹ đẻ hay thêm một ngoại ngữ hay nó cho rằng bản năng con người là cố định hay có thay đổi. Thì những đứa trẻ đơn ngữ thường nhìn nhận con người theo hướng không thay đổi và nghiêng về câu trả lời là con vịt sẽ kêu “cạp”, trong khi đó những đứa trẻ song ngữ lại thấy con người “dễ nắn” hơn và trả lời con vịt sẽ sủa.
tienganhhay.com
Dù sự thật có thể là con vịt sẽ chẳng bao giờ sủa (và bầy chó có thể quyết định “thịt” luôn con vịt), nhưng đứa trẻ người Anh thì hiển nhiên sẽ trở nên thành thạo tiếng Ý. Từ thực nghiệm này, chúng ta có thể thấy một tác động khá rõ rệt từ việc biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp trẻ nhỏ có cái nhìn đa chiều hơn, cởi mở hơn về những sự việc trong cuộc sống.
tienganhhay.com
Khám phá thêm những khía cạnh mới về bản thân
Theo một nghiên cứu năm 2008, việc nói được tiếng Anh giống như bạn đang sở hữu nhiều nhân cách khác nhau nhưng theo một hướng tốt. Những người biết tiếng Anh dần dần (hoặc nhanh chóng) sẽ trở thành một người hoàn toàn khác tùy thuộc vào thứ tiếng Anh mà họ đang sử dụng.
tienganhhay.com
Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ nói được cả tiếng Anh lẫn Tây Ban Nha thường thấy mình quyết đoán hơn và hướng ngoại hơn khi nói tiếng Tây Ban Nha so với lúc nói tiếng Anh. Việc tính cách của con người và hình ảnh của họ thay đổi qua các dòng tiếng Anh có lẽ là do các nền văn hóa khác nhau gắn liền với các tiếng Anh đó. Vì mỗi nền văn hóa đều có chuẩn mực riêng về việc con người sẽ hành động và thể hiện bản thân như thế nào, cho nên rất có thể khi nói một thứ tiếng Anh khác thì trong tiềm thức chúng ta tự xem mình là một người thuộc nền văn hóa đó. Ví dụ, việc phụ nữ trong nghiên cứu trên trở nên quyết đoán và hướng ngoại hơn khi nói tiếng Tây Ban Nha là bởi vì trong nền văn hóa của Tây Ban Nha thì phụ nữ quyết đoán và hướng ngoại là bình thường đối với họ thay vì nhu mì như trong nên văn hóa Anh ngữ.
tienganhhay.com
Ví dụ trên chỉ ra rằng, để đạt được hiểu quả học ngoại ngữ cao nhất, chúng ta nên cố gắng hòa nhập vào nên văn hóa của thứ tiếng đó càng nhiều càng tốt. Và cách học đó có thể mở rộng cách chúng ta hiểu thêm về bản thân và nhìn thấy mình ở nhiều góc độ khác nhau.
tienganhhay.com
Cải thiện khả năng giao tiếp không lời
Hiển nhiên là nói được nhiều tiếng Anh giúp bạn giao tiếp được với nhiều người hơn. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, việc sử dụng tiếng Anh thành thạo đặc biệt là phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn dù bằng lời hay không lời.
tienganhhay.com
Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2015, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng giao tiếp hiệu quả của trẻ em khi được đặt trong góc nhìn của người khác và nhận thấy rằng trẻ song ngữ có khả năng giao tiếp tốt hơn và cảm thấy dể dàng hiểu ý định của người khác hơn là những đứa trẻ đơn ngữ vẫn còn khá là bỡ ngỡ với thứ tiếng khác. Việc nhận ra trẻ em song ngữ có kĩ năng giao tiếp hiệu quả hơn hoàn toàn tương đồng với điều mà các nhà nghiên cứu đã biết trước đó về khả năng giao tiếp của người song ngữ. Đó là những người biết ngọai ngữ thường vận dụng hình thức giao tiếp không lời trong tiếng Anh của họ và từ đó phát triển nên kĩ năng giao tiếp không lời tốt hơn.
tienganhhay.com
Nhưng sau đó, một nghiên cứu khác vào tháng 2/2015 cũng làm xôn xao giới truyền thông khi hé lộ những tác động tương tự cũng xảy ra đối với những người giao tiếp ngoại ngữ online. Cụ thể là những người song ngữ thường sử dụng các biểu tượng cảm xúc (Emotion icon) nhiều hơn khi giao tiếp online bằng tiếng Anh hơn những người chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ. Suy cho cùng thì các emotion icon cũng là biểu tượng của giao tiếp không lời của mạng Internet. Hầu hết những người song ngữ đều sử dụng thường xuyên các emotion icon bởi vì họ phải phụ thuộc vào giao tiếp không lời để lắp vào lỗ trống tiếng Anh mà họ cảm thấy khó để thể hiện. Từ đây chúng ta có thể kết luận rằng, khi mà khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh trong giao tiếp còn hạn chế, thì việc sử dụng các emotion icon này cũng là một cách lành mạnh để thúc đẩy kĩ năng giao tiếp không lời tốt hơn.
tienganhhay.com
Thay đổi cách nhìn về thế giới quan
Khi được hỏi: “Bầu trời có màu gì?” Nếu bạn đang sử dụng tiếng Anh và nếu hôm đó là một ngày trời hè, thì câu trả lời hiển nhiên là màu xanh ("blue") hoặc những biến thể tương tự của xanh ví dụ: Xanh đậm (dark blue), xanh nhạt (light blue). Nhưng, trong tiếng Nhật thì xanh nhạt và xanh đậm là hai màu khác nhau với tên gọi khác nhau thay vì chỉ là biến thể của một màu gốc. Mặc dù người ta cũng có thể dể dàng “tận dụng” các màu cơ bản, nhưng quan niệm về “màu cơ bản” cũng khác nhau giữa các ngôn ngữ. Và tất nhiên đây không chỉ là vấn đề về ngữ nghĩa của từ mà nó phản ảnh cách con người thuộc nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau nhìn nhận thế giới ra sao.
tienganhhay.com
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy người nói tiếng Nhật nhận thức về sự khác biệt giữa ánh sáng xanh nhạt và xanh đậm rõ ràng hơn người nói tiếng Anh. Đặc biệt, những người chỉ biết Nhật thường phân biệt rõ rệt khác nhau giữa hai màu này hơn những người chỉ sử dụng tiếng Anh, và người song ngữ Anh-Nhật thì ở giữa phụ thuộc vào mức độ thường xuyên họ sử dụng tiếng Anh nào. Thậm chí đối với những người thuộc các nên văn hóa khác không có từ ngữ diễn đạt màu xanh (theo nghĩa đen), họ thường gặp khó khăn trong việc phân biệt màu xanh dương và xanh lá. Nhưng mặt khác, họ có thể dể dàng phân biệt sự khác biệt nhỏ nhất của các màu xanh lá, điều mà ít có người nói tiếng Anh có thể làm được.
tienganhhay.com
Vì vậy, việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh sẽ giúp bạn đồng thời có thêm một cách nhìn nhận về thế giới. Nên có thể nói rằng tiếng Anh mà bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng và nhận thức của bạn theo nhiều cách khác nhau. Do đó, từ giờ bạn có thể “điền thêm” vào danh sách những lý do cần học tiếng Anh cho mình đó là: “học để trải nghiệm thực tế theo nhiều cách khác nhau” rồi nhé!
tienganhhay.com
Tư duy logic hơn
Các nhà khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, con người có xu hướng suy nghĩ hợp lí hơn và quyết định tài chính tốt hơn khi sử dụng ngoại ngữ. So với những người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, thì những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, thường ít bị cảm xúc chi phối hơn, ít thành kiến hơn và đưa ra nhiều quyết định chiến lược hơn.
tienganhhay.com
Vẫn chưa có một lý giải chắc rằng vì sao khi sử dụng một tiếng Anh như một ngoại ngữ giúp bạn tư duy logic hơn, nhưng thực tế là, việc thường xuyên học và sử dụng tiếng Anh hiệu quả sẽ kích thích vùng “tư duy” của não bạn sẽ làm việc nhiều hơn, linh hoạt hơn.
tienganhhay.com
Kích thích hưng phấn
Tình dục, Ma túy và Sô cô la là ba thứ mà não bộ của bạn luôn “yêu thích”. Và một điều thú vị là, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, có một kích thích tố khác cũng khiến não bộ của bạn hưng phấn không kém chính là: Học từ mới tiếng Anh. Trong một thí nghiệm gần đây, khi các nhà khao học gắn máy quét não vào những người đang “tận hưởng” việc học từ mới, họ phát hiện vùng “trung tâm khoái cảm” của não bộ (hay được gọi là “ventral striatum") đã tỏa sáng như pháo bông, như thể nó đang được thưởng thức một thanh Sô cô la vậy. Vâng đúng thế! Đối với não thì học từ mới giống như nuông chiều nó bằng một miếng bánh sô cô la. Và nếu việc học từ mới là thú vị, thì học cả một thứ tiếng mới giống như bạn đang sở hữu cả một nhà máy bánh kẹo của ngài Wonka vậy. Nói cách khác, có một lý do “hẫp dẫn” nữa để học ngoại ngữ là học ngoại ngữ rất thỏa mãn.
Loading...
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact