TOEIC Reading: 4 cách phân bổ thời gian giúp bạn làm bài dư tận 10 phút
Loading...
Đố: “Điểm chung của mấy người làm phần đọc TOEIC điểm cao ngất ngưỡng là gì?
Thi đề trúng tủ?
Làm nát bấy bộ Eco RC 1000?
Cày từ vựng trâu bò?
Hay là thi đi thi lại nhiều lần đến nỗi mấy chị ở IIG Sài Gòn và phố Giang Văn Minh quen nhẵn hết cả mặt?
Tất cả đều đúng phần nào nhưng chưa chưa hoàn chỉnh nếu thiếu điều sau đây…
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đáp án đấy 😉
Rồi! Từ từ, tui nói liền đây :))
tienganhhay.com
Đó là tất cả họ làm xong 100 câu đọc đề còn dư 10-15′ đấy!
tienganhhay.com
Với phần đọc TOEIC, quản lý thời gian chính là 1 trong những chìa khoá để mở tấm bảng điểm đẹp long lanh. Đọc xong 4 lời khuyên dưới đây và áp dụng triệt để, tôi tin chắc rằng có nhiều bạn sẽ dư được 1 khoảng thời gian để làm 1 giấc ngắn trong phòng thi TOEIC trước khi nộp bài đó!
tienganhhay.com
Phần 5 - 6 càng nhanh càng tốt (12′)
Với 52 câu hỏi trong phần này, bạn chỉ có tối đa là 30s mỗi câu để làm thôi. Tuy nhiên không phải câu nào cũng dành trọn 30s vì các câu có độ khó khác nhau.
tienganhhay.com
Áp dụng quy tắc 2 cửa:
tienganhhay.com
Cửa 1: Xử đẹp câu dễ trước với tốc độ cực cao - tối đa 10s mỗi câu
Trong phần 5 này, có những câu rất dễ, dễ đến mức nhìn vào là biết câu trả lời ngay!
Hai câu trên nhìn sơ vào là chọn được ngay đáp án chính xác đều là A. Dựa vào từ “to” và từ “will” chúng ta xác định được ngay sau đó phải là V1 hay còn gọi là động từ nguyên mẫu không chia.
tienganhhay.com
Những câu tương tự như vậy có rất nhiều trong phần 5&6 và rất dễ để tìm ra đáp án chính xác. Nhiệm vụ của chúng ta là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ những câu này, chỉ cần nắm rõ những điểm sau là nhìn vào ra ngay đáp án:
• Nếu câu trả lời có 4 đáp án cùng 1 gốc từxác định ngay loại từ, cách chia động từ đúng là ra ngay
• Nhớ kỹ công thức tạo thành câu kinh điển trong tiếng Anh: S + V + O
tienganhhay.com
Cửa 2: Chiến đấu với câu khó, khó quá bỏ qua - tối đa 30s/câu
Sau khi dọn dẹp sạch sẽ những câu dễ với tốc độ chóng mặt, chúng ta trở lại chiến đấu với những câu khó. Những câu khó hơn trong phần này thường xoay quanh:
• Chọn to infinitive hay là gerundcái này tuy khó mà dễ, chỉ cần thuộc danh sách động từ theo sau là to infinitive hay là gerund là chiến đẹp!
• Câu chọn cụm động từ (phrasal verb)học nhiều, làm nhiều thì quen
• Câu kiểm tra từ vựng, 4 đáp án với 4 từ vựng lạ hoắcHọc thật nhiều tự vựng theo chủ đề, nên nhai như cháo: 600 từ cần thiết cho TOEIC.
tienganhhay.com
Chú ý: KHÓ QUÁ CHO QUA!
Đây là câu thần chú hiệu quả để bạn đảm bảo được tối đa 30s mỗi câu. Đối với những câu kiểm kiến thức về cụm động từ hoặc từ vựng mới, nếu bạn biết thì sẽ làm được, không biết thì ngồi dòm mãi cũng không làm được.
tienganhhay.com
Chiến thuật tốt nhất: loại những đáp án biết chắn chắn sai (nếu loại được), và chọn đại thật nhanh trong số còn lại!
Câu này thuần về kiểm tra từ vựng, giả sử nếu không biết nghĩa của cả 4 đáp án thì chọn đại nhanh luôn cho khỏe, suy nghĩ hoài rồi cũng chọn đại hà. Đáp án chính xác B.
tienganhhay.com
Phần 7: chia mốc thời gian làm 2
Một trong những khó khăn mà đa số những bạn thí sinh gặp phải là không kịp thời gian làm phần 2 đoạn văn các lý do sau:
• Phần 2 đoạn văn thường dài và khó
• Mất quá nhiều thời gian ở phần 1 đoạn văn
• Khi đọc tới phần 2 đoạn văn thì đã mệt mỏi và chán nản, không còn sức đọc tiếp
tienganhhay.com
Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài.
• 20′ đầu: Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (Phần 2 đoạn văn)
• 30′ sau: Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (Phần 1 đoạn văn)
tienganhhay.com
Nếu áp dụng chuẩn quy tắc phân bổ thời gian ở phần 5&6 thì tới phần 7 bạn sẽ còn tròn 60′ để chiến với 48 câu lại. Để chắc ăn thì tối đa mỗi câu hỏi chỉ có 60s để trả lời. Suy ra:
• Đối với 1 đoạn văntối đa 3 phút
• Đối với 2 đoạn văntối đa 5 phút
Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt. Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất cứ câu nào.
tienganhhay.com
Chú ý những điểm dưới đây để làm bài được tốt hơn
• Đọc câu hỏi trước
• Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn
• Áp dụng triệt để kỹ năng scan
• Loại đáp án sai chắc trướcxác định đáp án đúng trong những câu còn lại
• Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy địnhGần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp.
tienganhhay.com
Ép thời gian giải đề (75′60′)
Practise makes perfect! Càng luyện tập càng tạo nên sự hoàn hảo. Để khi đi thi thật có thể phân bổ thời gian một cách chính xác và khắc khe như hướng dẫn bên trên, mọi người sẽ cần một khoảng thời gian để luyện tập cho thuần thục. Ít nhất cũng phải giải tầm 5 đề.
“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, khi luyện đề càng vất vả bao nhiêu, càng khó khăn bao nhiêu thì kỹ năng làm bài càng nhuần nhuyễn, đó là lý do tôi khuyến khích mọi người “ép thời gian” khi làm phần đọc.
Thời gian làm bài 75′, cố gắng chúng ta làm xong trong vòng 60′ thôi, làm bài lúc nào cũng nghị là bị chó dí sát mông, vắt giò lên cổ. Làm nhanh nhưng không phải ẩu, làm nhanh mà chuẩn xác, đấy chính là cái mà chúng ta cần tập luyện. Phần đọc thì ép thời gian, phần nghe thì chỉnh tốc độ nghe lên nhanh hơn so với tốc độ chuẩn (xem thêm ở cuối bài Nghe TOEIC max điểm) đó chính là những phương pháp luyện đề khắc khe nhưng cần thiết để đạt được điểm cao.
tienganhhay.com
Tóm tắt lại, khi giải đề phần đọc cần thiết phải chú ý:
• Phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần: Phần 5&6 - 12 phút; Phần 7: 48 phút
• Chia mốc thời gian làm hai ở phần 7 và làm theo thứ tự ngược từ dưới lên
• Sử dụng đồng hồ, canh đúng thời gian chi tiết, không được lố giờ
• Dẹp điện thoại, thoát facebook, tắt tivi
• Làm bài với tâm thức chạy đua
tienganhhay.com
Cuối cùng: Luôn luôn để tâm đến thời gian
Để thực hiện được tất cả các chiến lược quản lý thời gian trên trong bài đọc TOEIC, chắc chắn bạn cần nhận thức rõ ràng về thời gian. Nhiều bạn có thói quen dòm điện thoại, đồng hồ đeo tay để canh giờ liên tục, nhưng nên nhớ rằng bạn không được phép đem điện thoại, đồng hồ vào phòng thi đâu nhé. Cho nên tốt nhất là trong quá trình luyện thi, bạn nên chú tâm và tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận được thời gian đã qua, cũng như thói quen chú ý đến đồng hồ (treo tường) để vào thi không bị bở ngỡ nhé.
Bạn cũng đừng trông chờ vào giám thị nhắc giờ nhé, họ chỉ nhắc còn 5′ hết giờ thôi, không có nhắc còn 30′, 15′ gì đâu :)). Lúc nghe nhắc còn 5′ mà bài đọc còn 20 câu là xác định bế mạc cuộc chơi, chúc bạn may mắn lần sau. Vì thế nên lúc đi thi, ngoài để tâm làm bài, bạn cũng còn phải để tâm đến thời gian để làm bài hiệu quả nhất!
Loading...
Nguồn: nghetienganhpro.com
Lưu Bài: 
Theo Dõi Trang:
  
Đáng xem:
Privacy Policy - Terms of Service - Contact